Tiền ảo

Venezuela sẽ phát hành 5,9 tỷ USD tiền ảo hậu thuẫn bằng dầu

Nguồn Ảnh Mạng

Tổng thống Nicolas Maduro hôm thứ 6 cho biết trong một vài ngày tới Venezuela sẽ phát hành 100 triệu đơn vị tiền ảo hậu thuẫn bằng dầu, mặc dù không có gì chắc chắn rằng nhà đầu tư có muốn mua loại tiền ảo “petro” này không trong bối cảnh quốc gia thành viên OPEC này đang trong một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng, theo Reuters.

Thổng thống Maduro đã gây sốc trong tháng trước khi tuyên bố sẽ phát hành tiền ảo hậu thuẫn bằng dự trữ dầu mỏ, khí đốt, vàng và kim cương như là một cách để phá vỡ các lệnh trừng phạt của Mỹ đã gây khó khăn cho Venezuela trong việc tiếp cận với các ngân hàng quốc tế.

Mỗi đồng tiền ảo của Venezuela sẽ được hậu thuẫn bằng một thùng dầu. Với giá dầu trung bình trong tuần vừa qua ở mức 59,07 USD tổng giá trị tiền ảo được phát hành sẽ trên 5,9 tỷ USD.

Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều phân vân, đặc biệt là về vấn đề cơ chế hoạt động của tiền ảo. Các nhà chính trị phe đối lập cho rằng kế hoạch này là hão huyền và chắc chắn sẽ thất bại trong việc giúp cho hàng triệu người dân đang chịu cảnh thiếu lương thực và mức lạm phát cao nhất trên thế giới.

Thủ tướng Maduro kỳ vọng đồng tiền ảo sẽ giúp cho Venezuela tiếp cận với các đồng tiền mạnh.

Theo OPEC, Venezuea có trữ lượng dầu mở lớn nhất thế giới và 95% doanh thu xuất khẩu là nhờ vào dầu mỏ.

Các biện pháp kiểm soát tiền tệ mạnh mẽ đã buộc người dân phải giao dịch trên thị trường chợ đen với tỷ giá 1 USD đổi 137.000 bolivar. Trong khi đó, tỷ giá chính thức chỉ ở mức 1 USD đổi 10 bolivar.

Sự mất giá của đồng tiền kết hợp với việc in tiền của ngân hàng trung ương đã gây ra siêu lạm phát ở quốc gia này, các nhà phân tích cho biết.

Theo công ty tư vấn kinh tế Ecoanalitica, giá cả đã tăng 80% chỉ trong tháng 12. Cung tiền, theo ngân hàng trung ương, cũng tăng 1.000% trong năm ngoái.

Thủ tướng Maduro cho biết tiền ảo sẽ được phát hành trên các sàn giao dịch ảo trong một vài ngày tới nhưng không đưa thêm thông tin.

Tiền ảo sẽ được phân tán và thành công hay không sẽ phụ thuộc vào tính minh bạch, quy định rõ ràng và cơ chế công bằng.

 

Nhấn vào đây để bình luận

Trả lời bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ĐỌC NHIỀU

Lên trên
Skip to toolbar