công nghệ

Vừa khai trương, đường pin mặt trời Trung Quốc đóng cửa vì bị ăn trộm hết pin

Nguồn ảnh mạng

Chỉ sau 5 ngày khai trương, con đường được xây từ các tấm pin năng lượng mặt trời, được cho là lớn nhất thế giới trên tuyến đường vành đai bao quanh thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Ðông, Trung Quốc đã phải ngừng hoạt động vì… bị ăn trộm pin.

Trung Quốc đưa vào thử nghiệm 1km đường cao tốc hấp thu năng lượng Mặt trời dài 1 km được xây bằng các tấm pin năng lượng mặt trời cho phép xe đi phía trên, tuy nhiên, tới ngày 2/1, giới chức địa phương phải cho đóng cửa sau khi phát hiện một số người đánh cắp đoạn pin rộng 0,15 cm, dài 1,85 m.

Theo các công nhân xây dựng con đường, có vẻ nhóm tội phạm là dân chuyên nghiệp có hứng thú với công nghệ được sử dụng tại con đường này.

 

Đường năng lượng mặt trời là một phần của hệ thống đường vành đai tại Tế Nam, với một lớp xi măng mỏng ở trên, bảo vệ các tấm pin và một lớn vật liệu cách nhiệt ở dưới. Các tấm pin này có thể phát ra 1 triệu kWh năng lượng mỗi năm, tương đương với nhu cầu hàng ngày của khoảng 800 hộ gia đình.

Sau khi một con đường tương tự được mở ra ở miền nông thôn nước Pháp năm 2016, đường pin mặt trời ở Trung Quốc được cho là lớn nhất trên thế giới.

Dự án này nhằm mục đích hạn chế tối đa tình trạng ô nhiễm môi trường bằng việc sử dụng nguồn điện các tấm pin hấp thụ được thắp sáng đèn đường, biển quảng cáo, đường hầm, các camera giám sát và thiết bị điện tử tại các chốt thu phí cầu đường.

Tuy nhiên, theo nhân viên Sơn Đông Pavenergy – nhà phát triển dự án, con đường phải đối mặt với vấn nạn trộm cắp các tấm pin và công nghệ từ trước khi được lắp đặt. “Thật đáng buồn khi ngay cả lúc dự án hoàn thành rồi vẫn có người ăn trộm”, nhân viên này nói.

Con đường tạm thời đóng cửa để sửa chữa và điều tra vụ việc. Theo SCMP, Trung Quốc là nơi sản xuất năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới, với công suất 77,4 gigawatt tính đến cuối năm 2016.

Nhấn vào đây để bình luận

Trả lời bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ĐỌC NHIỀU

Lên trên
Skip to toolbar