Startups

Đây là nền tảng blockchain của Singapore có thể đánh bại VISA

Nguồn ảnh lấy lại

2017 là năm chứng kiến ​​sự tăng trưởng mạnh mẽ mặc dù các nền tảng crypto lớn nhất đều gặp phải vấn đề cơ bản với quy mô. Cụ thể cả Bitcoin và Ethereum đều không thể hỗ trợ cùng một lúc 3 đến 7 giao dịch trong một giây. Blockchain hiện không phải là đối thủ của VISA, ứng dụng có thể hoàn thành 8000 giao dịch mỗi giây.

Theo Tech in Asia, vấn đề sẽ không trở nên tệ hơn nếu các nền tảng blockchain truyền thống như Bitcoin và Ethereum ngừng mở rộng quy mô. Khi có nhiều người tham gia vào thế giới crypto họ sẽ phải cạnh tranh với nhau để có được giao dịch trong khối, người nào có nhiều sức mạnh người đó sẽ đào được khối lớn hơn.

Vậy có tốt hơn nếu các nền tảng blockchain có thể mở rộng các giao dịch trong hệ sinh thái của họ? Tất nhiên là có. Nhưng do các thiết lập cơ bản của hệ thống này, hiện không có một giải pháp thực sự nào cả.

Tìm kiếm thay đổi

Một nhóm từ Đại học Quốc gia Singapore (NUS) đang giải quyết thách thức này với Zilliqa. Dưới sự lãnh đạo của Giám đốc điều hành Dong Xinshu, đề xuất mang tên Zilliqa được đưa ra từ năm 2015, nhưng đến giờ nó mới sẵn sàng đưa ra thị trường. Các thành viên của nhóm nghiên cứu chủ yếu sống tại Singapore và có rất nhiều tài năng đến từ NUS.

Startup này là một nền tảng blockchain khá giống Ethereum nhưng có cấu trúc, quy mô cao hơn và không quá đắt đỏ. Tiền đề đơn giản của nó là mở rộng quy mô giao dịch một cách công bằng cho tất cả các “thợ mỏ”, khiến blockchain trở nên hữu ích hơn.

Tất cả những điều này sẽ được hoàn thành thông quá một khái niệm mang tên sharding. Trong một blockchain truyền thống, tất cả các thợ mỏ làm việc với một vấn đề toán học học búa. Mọi người đều cạnh tranh để giải quyết nó và một khi hoàn thành, người thắng cuộc sẽ nhận được phần thưởng. Đó là một trò chơi mà người thắng được tất cả. Hệ thống hiện làm việc rất tốt duy chỉ có một khuyết điểm: tất cả những người thua cuộc đều lãng phí thời gian của mình (bao gồm cả sức mạnh máy tính của họ). Dựa vào cấu trúc của cuộc đua, tới 99% sức mạnh máy tính đầu tư vào đều trở nên lãng phí.

Sharding phá vỡ thế chiến thắng tuyệt đối của người thắng cuộc và chia các nhiệm vụ thành các phân đoạn nhỏ hơn. Thay vì 8000 thợ mỏ cùng cạnh tranh giải quyết một vấn đề và chỉ có một người thắng thì vấn đề đó sẽ được tự động chia thành 10 mảnh nhỏ, mỗi mảnh có 800 thợ cùng làm việc.

Bằng cách này, bạn sẽ có được sự hợp tác có tính toán thay vì chỉ biết cạnh tranh. Thêm vào đó sức mạnh của máy tính cũng được sử dụng hiệu quả.

Thiết lập này dẫn đến một vài điều thú vị như sau:

  • Khi mạng lưới mở rộng, khó khăn trong việc mã hoá không tăng lên. Thay vào đó nhiều mảnh vỡ được tạo ra, nhiều thợ mỏ có thể tiếp cận với nhiều vấn đề hơn. Và kết quả là có nhiều giao dịch đi qua hệ thống blockchain hơn.
  • Nhờ đó GPU có thể khai thác hơn chứ không chỉ là phần cứng khai thác chuyên dụng.
  • Nhiều mật mã được xử lý hơn với cùng một lượng tài nguyên bỏ vào. Môi trường sẽ được bảo vệ.
  • Mọi thứ chạy hiệu quả hơn dẫn tới chi phó giao dịch trong toàn mạng thấp hơn nhưng lợi nhuận cho các thợ mỏ không đổi.

Tương lai và thách thức

Zilliqa được phát triển từ năm 2015. Trong các thử nghiệm nội bộ gần đây của Amazon Web Services (AWS), mạng lưới đã phá vỡ 2.488 giao dịch mỗi giây. Tốc độ này gấp hơn 100 lần cả bitcoin và Ethereum cộng lại.

Nhưng đó chỉ là quy mô bước đầu. Nếu tất cả các thợ mỏ Ethereum (~ 22.000 người) làm việc trên Zilliqa, nó có thể cho phép khoảng 15.000 giao dịch mỗi giây. Tốc độ này gần gấp đôi VISA (bộ xứ lý thanh toán lớn nhất thế giới).

Zilliqa là dự án đầu tiên đưa công nghệ sharding vào một blockchain nhưng cũng cần lưu ý một số thách thức đặt ra cho nó. Công nghệ này vẫn cần được thử nghiệm và kiểm tra ở các quy mô. Sharding cũng mang đến nhiều thách thức về an ninh, ví dụ như kẻ tấn công có thể cố gắng tấn công từng mảnh vỡ chứ không phải cả hệ thống.

Vào ngày 3/1/2018, nhóm phát hành mã nguồn alpha mang tên “Durian”. Hiện nay chúng ta đã có thể kiểm tra công nghệ mới này, các nhà phát triển có thể thử và nâng cấp nó. Công ty phát hành sản phẩm cũng sẽ công bố ICO trong tháng này. Nhóm cho biết họ sẽ giảm mức vốn đầu tư từ 30 triệu USD xuống còn 20 triệu USD và tin tưởng rằng có thể đạt được lộ trình hoạt động nhờ số vốn này.

Như vậy ai có thể xây dựng một cơ sở hạ tầng ổn định và tin cậy cho blockchain ở mức tương đương với VISA và MasterCard rất có thể trở thành ông lớn trong nền kinh tế toàn cầu.

Dịch lại từ Tech in Asia

Nhấn vào đây để bình luận

Trả lời bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ĐỌC NHIỀU

Lên trên
Skip to toolbar