Một loạt các quan chức tại tỉnh Giang Tây và Hà Nam đã bị xử phạt vì có hành vi tác động đến thiết bị theo dõi tình trạng ô nhiễm không khí để giảm chỉ số tiêu cực.

Trung Quốc đã tuyên chiến với tình trạng ô nhiễm từ năm 2014 trong nỗ lực đảo ngược các tác động có hại đến môi trường theo sau hơn 3 thập niên tăng trưởng kinh tế không kiểm soát, nhưng việc thực thi luôn gặp trục trặc.

Trong thông báo mới nhất, Bộ Bảo vệ Môi trường (MEP) cho biết giới chức hai thành phố Tân Dư (Giang Tây) và Tín Dương (Hà Nam) đã tìm cách sửa đổi chỉ số trên thiết bị đo chất lượng không khí bằng cách phun nước lên các cảm biến của máy.

Đây là hai địa phương sản xuất nhôm và đồng chủ lực của Trung Quốc, nguồn gây ô nhiễm nghiêm trọng.Các quan chức chịu trách nhiệm trong vụ việc đã bị sa thải và chịu xử phạt hành chính, theo Reuters ngày 15.1.

MEP đã tìm cách lắp đặt hệ thống theo dõi khí thải trên toàn quốc trong nỗ lực chống ô nhiễm, nhưng liên tục vấp phải đủ loại chiêu trò tại các địa phương để lẩn tránh trách nhiệm, như phá máy bằng cách phun nước, nhét bông vào hệ thống cảm biến, ngắt thiết bị, hoặc điều chỉnh chỉ hoạt động vào ban đêm.