công nghệ

Phát triển loại Robot có khả năng suy nghĩ trước

Nguồn ảnh lấy lại

Khả năng suy nghĩ trước

Theo Futurism, con người có khả năng suy nghĩ về hành động trước khi quyết định. Ví dụ nếu một người sắp đá bóng, họ có thể tự hỏi mình xem bóng sẽ đi đâu và họ sẽ phải di chuyển tới vị trí mới của bóng. Robots (đặc biệt là những loại không được trang bị trí thông minh nhân tạo tiên tiến) thường không có khả năng làm việc này vì chúng thường được lập trình để thực hiện các nhiệm vụ đơn giản.

Một nhóm các nhà nghiên cứu Berkeley tại Đại học California đã khẳng định robot cũng có khả năng suy nghĩ trước. Để chứng minh điều đó, họ đã phát triển một công nghệ học tập cho robot, cho phép chúng suy nghĩ trước để “tìm ra cách xử lý các đồ vật mà trước đây chúng chưa từng gặp”.

Nhóm nghiên cứu đã gọi công nghệ này là “tầm nhìn trực quan”, tất nhiên là nó chưa thể giúp robot có khả năng dự đoán trước được tương lai. nhưng không, nó không cho robot khả năng dự đoán được tương lai. Ít nhất là chưa.

Các nhà nghiên cứu của Berkeley đã áp dụng công nghệ mới cho một robot tên là Vestri, cho phép nó dự đoán về những gì sẽ xảy ra trong vài giây tới. Khi được trang bị khả năng tiên đoán, Vestri có thể di chuyển các vật nhỏ xung quanh trên bàn mà không đụng phải chướng ngại vật gần đó. Tuy nhiên khả năng ấn tượng nhất của công nghệ này là cho phép robot thực hiện một vài nhiệm vụ nhỏ mà không cần sự hướng dẫn, giám sát hoặc kiến thức vật lý của con người.

Sergey Levine, trợ lý giáo sư tại Bộ phận Điện kỹ thuật và Khoa học máy tính của Berkeley giải thích: “Cũng giống như cách chúng ta tưởng tượng các vật thê sẽ di chuyển như thế nào nếu ta hành động, phương pháp này cũng có thể áp dụng để robot xem xét hành động của nó ảnh hưởng đến thế giới xung quanh như thế nào. Điều này có thể cho phép chúng lập kế hoạch thông minh và thực hiện các kĩ năng linh hoạt trong các tình huống thực tế phức tạp”.

Cải tiến khả năng tự học

Khả năng đoán trước dựa trên sự tiên đoán mang tính lặp lại hay vận động thần kinh của DNA. Theo nhóm nghiên cứu, các mô hình dựa trên DNA có thể dự đoán các điểm ảnh, một hình ảnh sẽ di chuyển từ khung này đến một điểm khác dựa trên những gì mà robot thực hiện. Chelsea Finn, một trong những nhà nghiên cứu giải thích rằng các robot như Vestri có thể “học được rất nhiều kỹ năng thao tác với đối tượng trực quan”.

Frederik Ebert, một sinh viên cao học trong phòng thí nghiệm của Levine đã làm việc cho dự án so sánh công việc của con người với robot để chúng học cách tương tác với các vật thể.

Ebert cho biết: “Con người học được kỹ năng thao tác đối tượng mà không có giáo viên nào nhờ hàng triệu tương tác với nhiều đối tượng khác nhau trong suốt cuộc đời. Chúng tôi có thể xây dựng một hệ thống robot thúc đẩy một lượng lớn các dữ liệu tự thu thập để học các kĩ năng, đặc biệt là kĩ năng đẩy”.

Levine cho biết khả năng của Vestri vẫn còn hạn chế mặc dù họ đang cố gắng cải thiện tầm nhìn trực quan của nó. Một ngày nào đó, công nghệ này có thể giúp xe tự lái trên đường trang bị cho chúng kĩ năng xử lý các tình huống và các vật thể lạ.

Công nghệ cần được không ngừng cải tiến trước khi đi vào hiện thực. Nhờ vào những cải tiến này, robot có thể thực hiện các nhiệm vụ phức tạp hơn như nâng, đặt vật, xử lý các vật liệu mềm và dễ biến dạng như vải, dây thừng. Trong tương lai, bạn còn chẳng cần phải gấp quần áo vì sẽ có robot làm giúp bạn.

Dịch lại từ Futurism

 

Nhấn vào đây để bình luận

Trả lời bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ĐỌC NHIỀU

Lên trên
Skip to toolbar