Tin tức

Đan Mạch phạt 1.000 người chia sẻ ảnh khiêu dâm qua Facebook Messenger

Nguồn ảnh lấy laị

Trong vụ việc được xem là lớn nhất tại Đan Mạch, cảnh sát nước này đã ra án phạt hơn 1.000 người vì hành vi chia sẻ nội dung khiêu dâm liên quan đến trẻ em trên Facebook Messenger.

Theo cảnh sát Đan Mạch, hai đoạn video và ảnh khiêu dâm của hai nữ sinh 15 tuổi đã được lan truyền qua lại hàng trăm lần trên nền tảng Messenger của Facebook.

Tổng cộng 1.004 người, trong đó có 800 đàn ông, bị cáo buộc phát tán ảnh có nội dung khiêu dâm mà không có sự đồng ý của chủ nhân, theo hãng tin Bloomberg. Chưa rõ những người này có phải công dân Đan Mạch và đang sống tại quốc gia này hay không.

Tuổi được phép quan hệ tình dục tại Đan Mạch là 15, nhưng cảnh sát nước này cho rằng chia sẻ ảnh và video với nội dung nhạy cảm như trên có thể phạm vào tội phát tán nội dung khiêu dâm trẻ em.

“Đây là vấn đề lớn và phức tạp, cần nhiều thời gian điều tra, không chỉ bởi số lượng người liên quan rất lớn mà việc phát tán nội dung này cần phải được ngăn chặn ngay lập tức”, điều tra viên Lau Thygesen từ Sở cảnh sát North Zealand cho biết.

Thông tin trên đã được thông báo cho Facebook. Hãng này cũng báo cáo vụ việc với chính quyền Mỹ. Cảnh sát Đan Mạch đã phát động cuộc điều tra riêng với mật danh “Chiếc ô”.

Vụ việc trên diễn ra trong bối cảnh Đan Mạch tăng cường trừng phạt nội dung khiêu dâm theo hình thức “trả thù tình”.

Tháng 2/2017, chính phủ Đan Mạch tuyên bố nhiều biện pháp hạn chế tình trạng chia sẻ ảnh nude trực tuyến mà không được sự đồng ý của chủ nhân. Người vi phạm có thể bị kết án 2 năm tù giam.

Gần đây, hiện tượng “trả thù tình” đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhóm kiểm soát nội dung Facebook. Nhóm này đã phải tăng cường hợp tác với cơ quan chức năng địa phương nhằm giải quyết vấn đề.

Sau khi giới thiệu nhiều công cụ báo cáo mới hồi tháng 4/2017, Facebook cũng triển khai chương trình thí điểm giúp ngăn chặn tình trạng lạm dụng ảnh và trả thù tình được chia sẻ qua các nền tảng của hãng này.

Được triển khai đầu tiên tại Australia, rồi sau đó là Mỹ, Anh và Canada, chương trình thí điểm của Facebook là tập hợp các công cụ cho người dùng Facebook, Messenger và Instagram, giúp ngăn chặn ảnh thân mật được chia sẻ mà không được sự đồng ý của chủ nhân.

Facebook cũng thử nghiệm hệ thống mới giúp ngăn chặn hiệu quả hơn ảnh đã post lên trang. Khi ảnh được đánh dấu, chúng sẽ được nhóm của Facebook đánh giá rồi sử dụng công nghệ so sánh ảnh, giúp chặn hành vi upload ảnh tiếp theo trước khi ảnh được chia sẻ.

Nhấn vào đây để bình luận

Trả lời bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ĐỌC NHIỀU

Lên trên
Skip to toolbar