Tin tức

Nhựa không còn đóng vai trò quan trọng trong thập kỷ tới

Nguồn ảnh lấy lại

Ô nhiễm nhựa là vấn đề đang gia tăng trên toàn cầu. Sáng kiến giảm chất thải nhựa mới đây của EU đã cho thấy phong trào bài trừ ô nhiễm nhựa được nhiều quốc gia hưởng ứng.

Ô nhiễm nhựa

Theo Futurism, các nhà khoa học ước tính đến năm 2021 con người sẽ sử dụng tới nửa nghìn tỷ chai nhựa mỗi năm. Việc tiêu thụ và sản xuất nhựa không kiểm soát sẽ khiến 8 triệu tấn nhựa bị thải ra đại dương. Vấn đề này đang đe dọa nghiêm trọng tới hệ sinh thái trên trái đất, ảnh hưởng tới môi trường sống tự nhiên và gây hại cho động vật hoang dã. Tuy nhiên các chính phủ trên thế giới sẽ không làm ngơ để vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Trong một động thái gần đây nhằm ngăn chặn chất thải nhựa, EU đã đưa ra nỗ lực đảm bảo tất cả các bao bì trên khắp châu Âu có thể tái sử dụng hoặc tái chế vào năm 2030.

Quyết định này tiếp tục đẩy vấn đề lên cao sau khi Trung Quốc quyết định cấm nhập khẩu các vật liệu có thể tái chế ở nước ngoài. Đứng trước mối lo ngại ô nhiễm chất dẻo, các quan chức EU đang tìm kiếm cách để giảm sự ô nhiễm chất thải nhựa nói chung. Theo đó, Brussels đã đưa ra một chiến lược về nhựa với khoản đầu tư 350 triệu Euro (310 triệu bảng Anh) để nghiên cứu về chất dẻo.

Ông Frans Timmermans, Phó chủ tịch ủy ban Brussels, mô tả ảnh hưởng của nhựa trong một cuộc phỏng vấn với The Guardian như sau: “Các loại nhựa sử dụng một lần chỉ tốn 5 giây để sản xuất, bạn sử dụng nó trong năm phút và mất 500 năm để có thể phân hủy”.

Dấu chấm hết cho nhựa

Việc giảm thiểu sử dụng chất dẻo một lần đã trở thành một sáng kiến ​​toàn cầu. Ví dụ, chuỗi thức ăn Châu Á Wagamama đã tuyên bố bắt đầu từ Ngày Trái đất (ngày 22 /4), họ sẽ không cung cấp ống hút nhựa nữa. Thay vào đó, họ sẽ cung cấp ống hút giấy giấy thay thế có khả năng phân hủy sinh học. Chuỗi siêu thị tại Iceland của Anh cũng thông báo rằng cuối năm 2023, họ sẽ giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn bao bì nhựa được sử dụng với các sản phẩm nhãn hiệu của mình.

Trong tháng 12 vừa qua, gần 200 quốc gia đã ký kết một nghị quyết của Liên Hợp Quốc nhằm loại bỏ ô nhiễm nhựa ở đại dương.

Timmermans chia sẻ với The Guardian: “Nếu chúng ta không hành động, 50 năm nữa chất dẻo ở đại dương sẽ nhiều hơn cá. Một trong những thách thức chúng ta phải đối mặt là giúp người tiêu dùng hiểu rằng họ không có quá nhiều màu sắc của chai lọ để chọn như trước đây. Nhưng tôi chắc chắn họ sẽ hiểu nếu không mua chai màu xanh lá cây thì sẽ có chai màu khác, và nó sẽ được tái chế”.

EU đang xem xét việc các loại nhựa sử dụng một lần có thể bị đánh thuế. Thậm chí nhiều người còn cho rằng đây là gợi ý lý tưởng để gia tăng ngân sách.

Những nỗ lực giảm thiểu ô nhiễm nhựa vẫn đang ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên những sáng kiến này sẽ truyền cảm hứng cho cộng đồng, đây là việc làm cần thiết để làm sạch đại dương và cứu Trái Đất khỏi tương lai trở thành một bãi chứa rác thải.

Nhấn vào đây để bình luận

Trả lời bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ĐỌC NHIỀU

Lên trên
Skip to toolbar