Tin tức

Xây dựng trại năng lượng tái tạo từ khu vực thảm họa hạt nhân Chernobyl

Nguồn ảnh lấy lại

Theo Futurism, trong nhiều thập kỷ khu vực thảm họa hạt nhân ở Chernobyl vẫn bị bỏ rơi. Tuy nhiên tới thời điểm này, Solar Chernobyl đang xây dựng một trang trại năng lượng mặt trời lớn trên để cung cấp năng lượng tái tạo cho cư dân sống gần đó.

Solar Chernobyl

Khi những từ “năng lượng” và “Chernobyl” xuất hiện cùng nhau trong một câu, chủ đề được nhắc tới thường là thảm hoạ năng lượng hạt nhân năm 1986 đã khiến thành phố Ukraine rơi vào tình trạng hỗn loạn. Tuy nhiên giờ đây khu vực bị bỏ rơi do thảm họa năng lượng hạt nhân lớn nhất thế giới không còn là một đống đổ nát phóng xạ mà đã được xây dựng thành nhà máy năng lượng mặt trời đầu tiên của Ukraine.

Các công nhân đã lắp đặt khoảng 3.800 tấm pin mặt trời để xây dựng một nhà máy năng lượng mặt trời một megawatt, 100 mét cách vòm kim loại của lò phản ứng hạt nhân Chernobyl năm 2016. Đất ở khu vực này vẫn còn bị ô nhiễm nặng nên các tấm pin mặt trời được gắn thêm bê tông.

Solar Chernobyl, công ty liên doanh Ukraine – Đức đang dẫn dặt dự án này. Công ty cho biết dự án sẽ được đưa ra thị trường trong vài tuần tới. Ban đầu, nhà máy có thể đáp ứng được nhu cầu của một ngôi làng trung bình khoảng 2.000 căn hộ. Sau đó công ty hy vọng nhà máy sẽ sản xuất được gấp 100 lần năng lực hiện tại.

Công ty đã chi ra khoảng một triệu euro (1,54 triệu USD) để lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời, các chuyên gia dự đoán nhà máy chỉ mất 7 năm để hoàn lại số vốn ban đầu.

Nỗ lực thay đổi thành phố

Theo ước tính, thảm họa hạt nhân Chernobyl đã làm ô nhiễm 75% châu Âu. Nhà chức trách Ukraine cho hay diện tích hơn 2.000 kilômét vuông (tương đương 772 dặm vuông) gần khu vực xảy ra thảm họa bị ô nhiễm tới mức con người không thể sống an toàn ở đó trong 24.000 năm.

Trong khi mái vòm không thể che phủ được toàn bộ vùng đất bị ô nhiễm, hệ thống mái chắn có chứa magma phóng xạ cao xây dựng năm 2016 đã làm giảm bức xạ gần nhà máy. Theo số liệu chính thức, mức độ ô nhiễm hiện nay bằng khoảng 1/10 trước kia.

Bộ trưởng Môi trường Ucraina chia sẻ với AFP vào năm 2016 rằng mặc dù đất đai không thể được sử dụng cho nông nghiệp những vẫn thích hợp cho các dự án khác. Và nhà máy Solar Chernobyl là một trong số đó.

Olena Kovalchuk, phát ngôn viên của Cục Quản lý Nhà nước khu vực Chernobyl khẳng định Kiev đã nhận được khoảng 60 đề xuất từ ​​các công ty nước ngoài muốn tham gia phát triển năng lượng mặt trời trong khu vực.

Mặc dù khu vực thảm hoạ Chernobyl sẽ chẳng thể trở thành thị trấn đông đúc và náo nhiệt, nhưng nó có thể tạo ra nguồn năng lượng tái tạo chi phí thấp cho người dân. Dù một số người còn đắn đo về dự án, nếu Solar Chernobyl có thể chứng minh sự an toàn của các tâm pin mặt trời gần nhà máy bỏ hoang thì địa điểm xảy ra thảm họa trước đây sẽ mang đến nhiều lợi ích về năng lượng sạch.

Nhấn vào đây để bình luận

Trả lời bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ĐỌC NHIỀU

Lên trên
Skip to toolbar