công nghệ

Cách “tái chế” khí carbon dioxide thành nhựa đã được tìm ra

Các nhà khoa học phát triển một phương pháp giúp chuyển đổi hiệu quả khí nhà kính carbon dioxide (CO2) thành chất dẻo.

Theo tin từ Independent, nhóm nghiên cứu tại Đại học Toronto (Canada), Đại học California, Berkeley (Mỹ) và Trung tâm Nguồn sáng Canada (CLS) đã thành công trong việc tìm ra các điều kiện lý tưởng để chuyển đổi khí carbon dioxide (CO2) thành ethylene (C2H4). Ethylene được sử dụng để chế tạo polyethylene – loại nhựa phổ biến nhất thế giới.

 

Trọng tâm của thí nghiệm là phản ứng khử của carbon dioxide, giúp chuyển đổi loại khí này thành hàng loạt hợp chất khác nhau. Nhiều kim loại có thể được dùng làm chất xúc tác, nhưng nhóm nghiên cứu đã chọn đồng vì việc sử dụng nó sẽ tạo ra ethylene.

“Đồng là kim loại kỳ diệu. Nó đóng vai trò là chất xúc tác trong phản ứng để tạo ra nhiều hóa chất khác nhau như methane, ethylene, và ethanol. Tuy nhiên, việc kiểm soát những sản phẩm tạo ra khi sử dụng đồng khá khó khăn” – Phil De Luna, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.

Nhóm nghiên cứu cũng xác định những điều kiện chính xác để tối đa hóa lượng sản phẩm ethylene trong quá trình phản ứng, đồng thời giảm thiểu sản phẩm phụ methane (CH4) và carbon monoxide (CO).

“Tôi nghĩ rằng tương lai sẽ có rất nhiều công nghệ biến khí thải thành những thứ có giá trị. Chúng tôi đang nỗ lực phát triển những cách mới và bền vững để đáp ứng nhu cầu sử dụng năng lượng của tương lai ” – De Luna nói.

Theo CLS, cùng với công nghệ thu giữ carbon, công nghệ biến carbon dioxide thành nhựa sẽ góp phần làm giảm khí nhà kính gây ra biến đổi khí hậu.

Nhấn vào đây để bình luận

Trả lời bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ĐỌC NHIỀU

Lên trên
Skip to toolbar