công nghệ

Singapore ra mắt robot tuần tra biết điều khiển UAV

Nguồn ảnh PR

Mới đây tại triển lãm Communic Asia 2017 một công ty khởi nghiệp Singapore có tên Otsaw đã giới thiệu O-R3 - mẫu robot tuần tra có bánh xe (robot ô-tô) dành cho cảnh sát, có phương tiện bay không người lái UAV đi kèm để truy đuổi tội phạm.

Theo trang Mashable, robot O-R3 có thể nhận diện các chướng ngại vật trên đường, phát hiện những vật thể và đối tượng khả nghi, quét biển số các phương tiện giao thông, phát hiện ra người đi bộ và có khả năng phân biệt được người thi hành công vụ với người thường.

Việc sử dụng các robot tự động để tuần tra và giám sát trật tự tại những khu vực giới hạn đã không còn là điều gì quá mới mẻ nữa. Đó có thể là robot mặt đất hoặc máy bay không người lái để quan sát từ trên không, thế nhưng trong phần lớn các trường hợp người ta thường chỉ sử dụng một loại robot cụ thể nào đó: hoặc là bay, hoặc là đi trên bộ và chúng hoạt động độc lập với nhau.

Công ty Otsaw đã quyết định kết hợp những ưu điểm của hai loại robot nói trên và giới thiệu sản phẩm robot tuần tra thế hệ mới O-R3 có khả năng sử dụng UAV. Nó có khối lượng khoảng 80 kg, được trang bị lidar (radar sử dụng tia laser), cảm biến khoảng cách, camera, kính ngắm ảnh nhiệt và nhiều loại cảm biến khác để thu thập dữ liệu về môi trường xung quanh.

 

 Giao diện điều khiển của O-R3

Giao diện điều khiển của O-R3

Robot O-R3 có thể nhận diện các chướng ngại vật trên đường, phát hiện những vật thể và đối tượng khả nghi, quét biển số các phương tiện giao thông, phát hiện ra người đi bộ và có khả năng phân biệt được người thi hành công vụ với người thường. Nếu robot thấy một chiếc túi bị bỏ quên thì sau 5 phút nó sẽ thông báo cho trung tâm điều khiển về vật thể đáng ngờ, còn nếu O-R3 phát hiện được tội phạm đang cố gắng lẩn trốn thì nó sẽ thả máy bay không người lái để theo dõi đối tượng trong khoảng cách 100 mét.

OTSAW Robotics O-R3 - Robot an ninh đầu tiên trên thế giới có thể hoạt động đồng thời cả trên không và dưới mặt đất

Một sỹ quan điều khiển ngồi tại trung tâm có thể cùng lúc kiểm soát nhiều robot, đồng thời thay đổi nhiệm vụ cũng như các chức năng khác nhau cho từng robot, hoặc thậm chí là ngắt chế độ tự động để điều khiển từ xa bằng tay khi thực hiện những tác vụ khó. Hiện tại công ty Otsaw đang đưa ra mức giá thuê robot O-R3 là 10.000 đô la một tháng.

Nhấn vào đây để bình luận

Trả lời bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐỌC NHIỀU

Lên trên
Chuyển đến thanh công cụ