Khoa học

Anh trình làng robot nhỏ nhất thế giới dùng trong phẫu thuật

Robot phẫu thuật nhỏ nhất thế giới có thể tiến hành phẫu thuật cho mười đến hàng ngàn bệnh nhân mỗi ngày.— Nguồn ảnh lấy lại

Các nhà khoa học tại công ty “Người máy Y tế Cambridge” (CMR), Vương Quốc Anh vừa trình làng 1 loại robot dùng trong phẫu thuật thế hệ mới, kích thước nhỏ nhất thế giới, có tên Versius, chỉ bằng 1/3 kích thước robot đang được sử dụng.

Robot này có tên là Versius, nó được mô phỏng theo cánh tay con người và có thể thực hiện một loạt các thủ thuật nội soi bao gồm chữa thoát vị, phẫu thuật đại trực tràng, phẫu thuật tuyến tiền liệt, tai, mũi và cổ mà chỉ cần rạch một lỗ nhỏ mà không cần dùng đến mổ phanh như phẫu thuật truyền thống.

Theo nhà sản xuất, robot này được điều khiển bởi một bác sĩ phẫu thuật qua bàn điều khiển và màn hình ba chiều trong phòng phẫu thuật.

Mặc dù, hiện nay cũng đã có robot phẫu thuật nhưng sản phẩm mới này dễ sử dụng hơn nhiều, nó chỉ chiếm 1/3 không gian của các loại máy hiện tại và chi phí sẽ không đắt hơn so với một ca phẫu thuật lỗ mổ nhỏ thông thường không dùng đến robot.

Chức năng sử dụng lại rất kém. Hơn nữa những loiaj robot này chỉ thực sự được dùng trong phẫu thuật vùng chậu, và không dễ dàng thích ứng với các loại phẫu thuật khác. Tại một số bệnh viện, chúng chỉ có thể dùng một lần mỗi ngày.
Ông Luke Hares, giám đốc công nghệ của CMR cho biết: Trong khi những cánh tay robot công nghiệp truyền thống thường rất lớn và chốt quay tay có ba khớp, thì Versius lại có cùng kích thước như cánh tay con người và có bốn khớp nên cuộc phẫu thuật sẽ được tăng mức độ tự do lên mức chưa từng có, theo mọi góc độ, sự linh hoạt và mức độ tiếp cận”.
Công ty CMR cho biết họ đã giới thiệu robot này với một số Trung tâm chăm sóc sức khỏe Quốc gia và một số bệnh viện tư nhân tại Anh.
Thị trường robot phẫu thuật trên toàn cầu hiện nay có giá trị xấp xỉ 4 tỷ USD/năm, tuy nhiên, dự kiến sẽ tăng lên 20 tỷ USD vào năm 2024.
Nhấn vào đây để bình luận

Trả lời bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ĐỌC NHIỀU

Lên trên
Skip to toolbar